Những lưu ý khi dùng thuốc Panadol Extra

Thuốc Panadol Extra là thuốc chứa paracetamol là chất hạ sốt, giảm đau. Tìm hiểu cách dùng và những lưu ý khi dùng thuốc Panadol Extra an toàn và hiệu quả.

Panadol Extra chứa paracetamol là một chất hạ sốt, giảm đau

Tìm hiểu về thuốc Panadol Extra

Thành phần Panadol Extra

• Có chứa 500mg Paracetamol
  • 65 mg Caffeine

Chỉ định

Theo dược sĩ  Panadol Extra chứa paracetamol là một chất hạ sốt, giảm đau, caffeine là chất có tác dụng tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol. Thuốc có tác dụng điều trị đau nhẹ đến trung bình bao gồm đau đầu, đau lưng, đau xương khớp, đau cảm lạnh, sốt. Paracetamol làm giảm đau bằng cách giảm sản xuất các tuyến tiền liệt trong não và tủy sống. Ảnh hưởng lên vùng não bằng cách điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể.

Panadol Extra cũng có tác dụng làm giảm đau và sốt sau khi tiêm vacxin. Thuốc không có chứa gluten, đường, ibuprofen, đường sữa. Không có khả năng gây kích ứng dạ dày, thích hợp cho người lớn và người cao tuổi.

Chống chỉ định

• Chống chỉ định với những bệnh nhân có tiền sử quá mẫn cảm với paracetamol, caffeine hoặc bất kỳ dược phẩm nào của thuốc.
  • Phụ nữ mang thai chưa xác định được bất kỳ nguy cơ paracetamol nào trong thai kỳ hoặc phát triển của thai. Caffeine không được khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ vì có thể tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên liên quan đến tiêu thụ caffeine.
  • Phụ nữ đang cho cho con bú: Paracetamol và caffeine có thể được bài tiết vào sữa mẹ. Caffeine trong sữa mẹ có thể có tác dụng kích thích đối với trẻ bú mẹ, nhưng cho đến nay vẫn chưa quan sát thấy độc tính đáng kể.

Liều lượng và cách dùng thuốc Panadol Extra

Dược sĩ tư vấn liều lượng và cách dùng Panadol Extra:

• Người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên nên uống 500mg paracetamol 1-2 viên mỗi 4 đến 6 giờ một ngày nếu cần. Không dùng quá 8 viên trong 24 giờ.
  • Trẻ em dưới 12 tuổi không được khuyến nghị dùng thuốc này.
  • Nếu uống đúng liều và quy định mà các triệu chứng vẫn tồn tại hãy nhận lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ khi cần thiết.
  • Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất
  • Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa

Parnadol Extra chỉ định giảm đau, hạ sốt

Những lưu ý khi sử dụng Panadol Extra

• Không sử dụng Panadol Extra với bất kỳ thành phần có chứa paracetamol khác vì việc sử dụng đồng thời với các sản phẩm khác có thể dẫn đến bị quá liều.
  • Tránh uống quá nhiều đồ uống có chứa caffeine như trà hoặc cà phê khi dùng thuốc này.
  • Không dùng trong các trường hợp bị rối loạn chức năng gan, bệnh nhân thiếu hụt glutathione, người suy dinh dưỡng, chán ăn, người nghiện rượu mãn tính. Quá liều paracetamol có thể gây suy gan có thể dẫn đến tử vong.
  • Bệnh nhân nhiễm trùng huyết sử dụng paracetamol có thể làm tăng nguy cơ nhiễm toan chuyển hóa.
  • Bệnh nhân có dấu hiệu phản ứng trên da nghiêm trọng như hội chứng Stevens-Johnson, hội chứng hoại tử da nhiễm độc, hội chứng mụn mủ cẩn trọng khi dùng Panadol Extra có chứa paracetamol. Quá liều caffeine có thể gây đau vùng thượng vị, nôn mửa, lợi tiểu, buồn ngủ, kích động, bồn chồn, run và co giật.
  • Nếu dùng paracetamol trong một giờ trước hoặc sau khi uống cholestyramine, paracetamol có thể sẽ ít hiệu quả hơn, điều này là do cholestyramine làm giảm sự hấp thu paracetamol từ ruột.
  • Các thuốc điều trị đái tháo đường như exenatide, lixisenatide và liraglutide có khả năng làm giảm đi sự hấp thụ paracetamol vào trong máu do vậy có thể mất nhiều thời gian hơn để bạn sử dụng. Hãy hỏi ý kiến dược sĩ của bạn để được tư vấn thêm.

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc Panadol Extra

Các tác dụng không mong muốn của Panadol Extra thu được từ dữ liệu của thử nghiệm lâm sàng thường hiếm khi xảy ra và trên một số ít bệnh nhân.

Trong quá trình lưu hành sản phẩm, một số tác dụng phụ có thể xảy ra với tần số rất hiếm như:

• Giảm tiểu cầu
  • Phản ứng quá mẫn
  • Phản ứng dị ứng da như: ban da, phù mạch, hội chứng Stevens – Jonhson
  • Co thắt phế quản ở các bệnh nhân nhạy cảm với aspirin và các thuốc NSAIDs khác
  • Bất thường gan
  • Khi dùng liều khuyến nghị paracetamol – caffeine cùng với chế độ ăn uống có nhiều caffeine, sẽ gây ra các tác dụng phụ do quá liều caffeine như mất ngủ, thao thức, lo lắng, cáu kỉnh, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, hồi hộp.
  • Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Lưu ý: Những thông tin trên về thuốc Panadol Extra được tổng hợp bởi   mang tính tham khảo thêm, trước khi sử dụng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn để được tư vấn rõ hơn.

Nguồn: sưu tầm