Feb
2

Các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ


Các dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Tự kỷ là một rối loạn phổ mang nhiều hình thái khác nhau, có thể dao động từ rất nhẹ đến rất nặng, đặc biệt nó xảy ra ở cả năm và nữ. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ.

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ

Bác sĩ tư vấn: Rối loạn ngôn ngữ là tình trạng phổ biến ở mọi trẻ tự kỷ, nó khiến trẻ tự kỷ cảm thấy khó hiểu về cuộc sống xung quanh, về cách mọi người xung quanh mình giao tiếp với nhau. Trẻ tự kỷ có vốn từ vựng thiếu thốn, chính vì vậy thường gặp nhiều khó khăn trong việc diễn đạt thành lời, thậm chí là khiến bản thân trẻ không thể hiểu được cuộc sống xung quanh.

Rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ có thể được biểu hiện bằng  việc trẻ chậm nói hơn so với các bạn cùng độ tuổi, trẻ không hiểu những gì mọi người nói, không trả lời được khi được gọi đến tên,…

Giảm khả năng tương tác với xã hội

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong các vấn đề xã hội như không kết bạn được và không mở rộng được các mối quan hệ. Do trẻ không thể bày tỏ được quan điểm của mình và không hiểu được nhu cầu của người khác nên ngày càng cách xa với xã hội.

Trẻ tự kỷ ngoài việc không có khả năng giao tiếp băng ngôn ngữ còn hạn chế các hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ như biểu cảm khuôn mặt hay ánh mắt và cử chỉ. Chính vì vậy, nhiều trẻ còn tỏ ra sợ hãi nơi đông người hoặc căng thẳng và thường có các hành động không bình tĩnh ở nơi đông người.

Rối loạn hành vi ở trẻ tự kỷ

Một trong những dấu hiệu giúp chúng ta dễ dàng nhận biết trẻ tự kỷ đó là vấn đề rối loạn hành vi của các bé. Một số biểu hiện như trẻ cứng nhắc, đôi khi bị ám ảnh về hành vi hay sơt thích của bản thân. Trẻ có các hành động lặp đi lặp lại một cách khó hiểu như vỗ tay, lắc lư, quay tròn thường xuyên mà không có nguyên nhân. Đôi khi chúng ta thấy trẻ chỉ quan tâm đến một chủ đề như các con số hoặc các ký hiệu và khá tập trung vào chủ đề này, nếu cố tình chuyển sang chủ đề khác ngay lập tức thấy trẻ cáu gắt.

Rối loạn hành vi ở trẻ tự kỷ

Các vấn đề về giác quan đến trẻ tự kỷ

Một số trẻ tự kỷ có các phản ứng quá mức với các yếu tố kích thích các giác quan, được biểu hiện ra bên ngoài như trẻ tỏ ra phớt lờ với mọi người đang nói chuyện với mình hoặc khó chịu trước những âm thanh như tiếng nói chuyện rất nhỏ hay tiếng chuông điện thoại cũng có thể làm trẻ xuất hiện các hành động như che tai lại đồng thời có các hành động lặp đi lặp lại nhiều lần nhằm muốn quên đi âm thanh kia.

Trẻ gặp khó khăn về cảm xúc

Trẻ mắc chứng tự kỷ có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc và thể hiện chúng một cách thích hợp. Chẳng hạn như, trẻ đột nhiên khóc rất to, hoặc cười toáng lên, la hét như điên cuồng mà không có bất kỳ lý do gì đặc biệt. Đôi khi vì căng thẳng khiến trẻ có những hành vi gây rối, đánh bạn bè hoặc mọi người xung quanh hoặc các hành động như phá phách đồ đạc, tự làm bản thân mình đau.

Trên đây là một số dấu hiệu giúp chúng ta phần nào nhận biết trẻ bị tự kỷ. Nếu các bậc cha mẹ thấy con có những dấu hiệu trên thì cần cho trẻ đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và kịp thời có các hướng điều trị sớm nhất.

Nguồn tapchisuckhoe