Apr
27

Những tố chất giúp bạn thành công trong ngành dược

Những tố chất giúp bạn thành công trong ngành dược
Bạn có năng lực, thiên hướng về khoa học tự nhiên, đặc biệt là hóa học và sinh học

Tân dược chủ yếu có nguồn gốc từ hóa chất. Từ sản phẩm hóa dầu, các nhà nghiên cứu tổng hợp thành những sản phẩm trung gian, từ đó chế ra thuốc. Mỗi loại thuốc được sàng lọc từ hàng ngàn chất hóa học nên bạn không thể không có một kiến thức hóa học sâu rộng và phong phú. Ngoài ra, những nghiên cứu này còn đòi hỏi bạn phải có tư duy lôgic để dự đoán và có bàn tay khéo léo, thực nghiệm có độ chính xác cao. Mặt khác, trong hầu hết công việc sản xuất, kiểm nghiệm thuốc... đều cần kiến thức sâu về hoá học.

Bên cạnh đó, thuốc dùng cho con người - một thực thể sinh vật. Khi thuốc vào cơ thể các yếu tố cơ thể làm thay đổi thuốc và sự thay đổi ở các bộ phận khác nhau là khác nhau. Vì thế, với dược sĩ kiến thức về sinh học là rất cần thiết. Không chỉ vậy, sinh vật còn là nguồn cung cấp dược phẩm. Thuốc làm từ cây cỏ, động vật, ngày càng được ứng dụng nhiều trong trị bệnh bởi độ an toàn cao hơn thuốc có nguồn gốc hóa chất.

Cùng với hoá học và sinh học, trong nghề được năng lực trong những khoa học khác cũng rất quan trọng. Vì vậy, khi lựa chọn nghề này, bạn cần tự rèn luyện vốn kiến thức khoa học tổng hợp.

·        Bạn là người kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp

Tính kiên trì, nhẫn nại rất cần với nghề dược vì đây là công việc đòi hỏi tính chính xác cao, thời gian lâu dài. Trong bào chế thuốc, để đảm bảo chế phẩm thuốc có hiệu lực điều trị cao cần nhiều công đoạn nghiên cứu và thực hiện chính xác, tỉ mỉ về nhiều lĩnh vực như động dược học (hấp thu, phân bố, thải trừ), sinh dược học (ảnh hưởng của cơ thể đến thuốc).

Tính gọn gàng, ngăn nắp giúp cho các thao tác hợp lý, nhanh chóng, giảm thiểu nhầm lẫn. Nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong nghề dược, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây nguy hiểm cho nhiều người, dẫn tới hậu quả khó lường.

·        Bạn ham đọc sách và thích khám phá

Xu hướng chung của ngành dược thế giới là nghiên cứu không ngừng các dược phẩm mới với mục đích cải thiện các đặc điểm như tạo ra hiệu quả điều trị cao, an toàn, tính đặc trị, tiện dụng, hương vị dễ chịu, tuổi thọ cao, gọn nhẹ.... Trong khi đó, vi khuẩn và virus luôn có xu hướng biến đổi linh hoạt, chống lại tác dụng của thuốc nên các căn bệnh nhiễm trùng luôn cần thay đổi thuốc. Bởi vậy, các nhà khoa học thường xuyên phải nghiên cứu, tìm loại thuốc diệt vi khuẩn mới. Nhu cầu và khả năng về thuốc mới là vô hạn, đặt ra yêu cầu ham học hỏi, say mê khám phá ở người dược sĩ chân chính.

Muốn khám phá, trước hết bạn phải có kiến thức. Dược sĩ cần đọc sách đề định hướng nghiên cứu, thực hiện công việc với thời gian ngắn nhưng hiệu quả. Ví dụ năm 1929, Fleming phát hiện tình cờ ra Penicilin - thuốc kháng sinh, tạo nên cuộc cách mạng trong y học. Tuy nhiên, đó hoàn toàn không phải cái ngẫu nhiên bình thường mà là cái tình cờ của nhà bác học, là kết quả của một quá trình không ngừng tìm kiếm và phấn đấu.

Ngay cả khi bạn không chọn công việc nghiên cứu mà muốn trở thành một nhà phân phối thuốc, bạn cần biết cách giới thiệu thuốc, cho lời khuyên với người dùng. Ỡ Việt Nam hiện nay có tới mười nghìn biệt dược và liên tục có thuốc mới được nhập vào.

·        Bạn có đầu óc kinh doanh

Phẩm chất trên đặc biệt thích hợp nếu bạn chọn lĩnh vực sản xuất hoặc kinh doanh phân phối thuốc. Công việc này đòi hỏi bạn phải nhạy cảm, biết nắm thời cơ, năm được nhu cầu thuốc khi bệnh phát sinh, quy luật phát sinh bệnh. Ví dụ như mùa hè dễ bị lỵ, tiêu chảy...; mùa đông dễ viêm phế quản, hen phế quản; mùa xuân dễ bị viêm khớp, sởi...

·        Bạn giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là vốn từ chuyên ngành phong phú

Trong quá trình học tập, việc bạn phải tiếp xúc với tài liệu nước ngoài chưa qua chuyển dịch là thường xuyên. Chính vì vậy, bạn buộc phải có vốn ngoại ngữ phong phú để nhanh chóng tiếp thu những thành tựu y dược học mới của thế giới. Tiếng Anh và tiếng Pháp là những ngôn ngữ đang được sử dụng phổ biến trên thế giới, sẽ rất thuận lợi cho bạn trong việc tiếp cận nền y học phương Tây hiện đại. Ngoài ra, học tiếng Trung cũng là một sự lựa chọn rất tốt nếu bạn quan tâm đến y dược học cổ truyền.

·        Bạn có hoài bão nghề nghiệp

Cũng như những nghề khác, nghề dược có những thách thức và gian nan riêng. Trừ những trường hợp may mắn ngẫu nhiên vốn rất ít xảy ra, bạn sẽ chỉ có thể vượt qua những gian nan ấy để đi đến thành công với niềm đam mê và hoài bão lớn như chủ doanh nghiệp dược, nhà khoa học dược, nhà quản lý dược...

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ CẢN TRỞ BẠN TRONG NGHỀ DƯỢC

·        Năng lực khoa học tự nhiên của bạn yếu

Bạn thường toát mồ hôi lạnh lo lắng mỗi khi đến giờ toán, lý, hóa, sinh. Sự thiếu hụt về tư duy lôgic, vốn là đặc thù của khoa học tự nhiên sẽ hạn chế bạn trong việc nghiên cứu, kiểm nghiệm thuốc.

·        Bạn thường hấp tấp, vội vàng và khó làm việc gì từ đầu đến cuối

Tính cách ấy khiến bạn:

Thiếu kiên trì trong công việc trong khi đây là nghề nghiệp đòi hỏi sự nhẫn nại rất cao. Chỉ riêng việc kiểm nghiệm tác dụng thuốc thôi, bạn phải thực hiện nhiều lần trên cơ thể động vật rồi những người tình nguyện, có khi kéo dài đến hàng chục năm.

- Giảm độ chính xác khi làm việc trong khi đây lại là công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Chỉ chênh lệch một phần nghìn gam cũng có thể đánh đổ công sức cả đời của bạn, không kể đến những tác hại vô cùng với người sử dụng.

Giảm tính thuyết phục với khách hàng, bệnh nhân. Trình độ dân trí của nước ta ngày một cao, đòi hỏi dược sĩ phải có kiến thức vững vàng để truyền tải thông tin một cách khoa học tới khách hàng.

·        Bạn thích vận động, khó ngồi yên một chỗ

Đây là một ưu điểm trong xã hội công nghiệp ngày nay, là mẫu người năng động. Song ưu điểm này cũng tạo ra những nhược điểm như nôn nóng, thiếu kiên trì với những công việc đòi hỏi sự nhẫn nại cao như đọc sách, nghiên cứu, làm thực nghiệm khoa học...

Tuy nhiên, nếu bạn say mê nghề dược mà trót mang nhược điểm trên thì cũng đừng nản lòng. Bạn có thể khắc phục chúng ngay từ bây giờ. Biết cách nhận thức và rèn luyện khắc phục những điểm hạn chế của bản thân chính là phẩm chất tuyệt vời nhất mà mỗi chúng ta nên tạo dựng cho mình.