Những lý do để bạn chọn ngành dược

Cơ hội việc làm phong phú và thu nhập cao

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhu cầu về dược sĩ, dược tá, công nhân dược... rất lớn và không ngừng tăng. Hiện nay, nước ta mới có khoảng 0,8 dược sĩ/10.000 dân, tỷ lệ thấp so với thế giới. Chúng ta đang phấn đấu tới năm 2010 đạt 1,5 dược sĩ/10.000 dân, tức là tăng gấp 2 lần số dược sĩ trong vòng năm. Đó là chưa kể tới lương dược sĩ cần để bù vào số lượng dược sĩ về hưu tương đối lớn trong những năm tới.

Các hãng thuốc của nhiều quốc gia đang thâm nhập vào thị trường nước ta kèm theo nhu cầu tuyển dụng, tạo ra cơ hội lựa chọn phong phú cho bạn. Làm việc tại đó giúp bạn có điều kiện tiếp cận với những tiến bộ về dược phẩm và công nghệ trong ngành dược thế giới, đặc biệt là về phương pháp tiếp cận khách hàng (marketing).

Khác với một số ngành như kinh tế, tài chính, công nghệ thông tin... số trường đào tạo nghề dược ở nước ta không nhiều, chỉ tiêu đào tạo lại ít. Bạn sẽ tránh được việc phải cạnh tranh quá gắt gao. Trên thế giới, các dược sĩ luôn có đồng lương đáng ghen tị còn tại Việt Nam, thu nhập trung bình của dược sĩ cũng có thể khiến bạn hài lòng. Theo quy chế hiện nay, bạn có thể làm ngoài giờ ở các nhà thuốc tư nhân để tăng thu nhập.

Tất nhiên, nghề nào cũng vậy, cơ hội việc làm và mức thu nhập phụ thuộc vào trình độ, năng lực, sự nhạy bén... của bản thân bạn.

Một nghề rất linh hoạt

Trái với một số quan niệm thông thường về nghề dược, nếu bạn là một người ưa sự mới mẻ, bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy nhàm chán trong nghề nghiệp này. Bởi phạm vi hoạt động nghề dược rất rộng và linh hoạt. Nếu cảm thấy đã chán với một lĩnh vực nào đó, bạn có thể tiến sang lĩnh vực khác. Trên thực tế, không ít dược sĩ làm nhiều công việc một lúc. Họ vừa tham gia nghiên cứu thuốc, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo ngành dược, vừa làm việc trong bệnh viện (dược lâm sàng)...

·        Bạn có nhiều cơ hội để khẳng định mình

Những căn bệnh nan y, những bệnh đdch mới xuất hiện... vẫn luôn là bài toán khó với ngành dược toàn thế giới, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của các dược sĩ và bác sĩ.

Riêng tại Việt Nam, nhu cầu hiện đại hóa ngành dược đang đặt ra cấp thiết, mà khả năng của chúng ta còn nhiều hạn chế. Vì thế, nghề dược luôn là một khoảng trống có thể khai thác tốt, đồng thời cũng là cơ hội tiềm tàng để bạn khẳng định tài năng và tâm huyết của mình. Đặc biệt lĩnh vực dược liệu – đông dược vẫn còn rất “hoang sơ” chờ bạn khai phá.

·        Phát triển khả năng kinh doanh

Nếu bạn có đầu óc làm kinh tế, bạn hoàn toàn có thể phát triển khả năng đó trong ngành dược. Bạn được phép mở nhà thuốc tư nhân sau 1 vài năm làm việc. Bạn cũng có thể tham gia công việc kinh doanh ở các công ty, xí nghiệp dược trong và ngoài nước.

Kinh doanh dược phẩm ít đối thủ cạnh tranh hơn nghề khác vì nó đòi hỏi sự am hiểu về thị trường thuốc trong nước và trên thế giới. Ngoài lợi nhuận, chữ “tâm” trong kinh doanh dược phẩm rất quan trọng, bởi công việc bạn đang làm liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Công việc nhẹ nhàng, tao nhã

Nếu bạn là nữ, bạn sẽ tìm thấy những ưu điểm riêng với nghề dược. Công việc trong ngành dược vẫn được xem là nhẹ nhàng, tao nhã, rất phù hợp với phái yếu.

Tất nhiên yếu tố này chẳng có gì cản trở phái mạnh đến với ngành dược cả. Nếu bạn là nam, nghề dược lại giúp bạn tạo dựng tính cách và phong thái chín chắn, thâm trầm và tinh tế.

Trường Cao đẳng Y Dược Hồng Đ
Cơ sở 1: Số 05 Quang Trung, Phường 11 , Quận Gò Vấp, TP.HCM