Jan
31

NHỜ TẤM LÒNG CỦA BÁC SĨ, CẢ NHÀ 25 NGƯỜI “THOÁT” F0 MỘT CÁCH NGOẠN MỤC

Lúc xuất hiện triệu chứng đau, nhức mỏi khắp cơ thể, bà N.T.C.H. (50 tuổi, tạm trú quận Bình Thạnh, TPHCM) cho rằng mình chỉ bị cảm cúm thông thường, nhưng ý thức tự cách ly trong nhà không dám đi đâu. Nhưng khi nhìn thấy bà đau đớn không chịu nổi nữa, kèm tiền sử rối loạn tiền đình, tối 30/7, chồng bà tức tốc đưa vợ đến một bệnh viện tư nhân tại quận Phú Nhuận, TPHCM.
Gõ đến cánh cửa thứ ba mới được nhận điều trị
“Tôi không thể hình dung mình bị từ chối như vậy. Tới bệnh viện, họ yêu cầu tôi test COVID-19 và thông báo kết quả dương tính. Thu tiền test xong, bệnh viện bảo về nhà tự điều trị vì ở đó không nhận bệnh nhân COVID-19. Mọi thứ gần như suy sụp. Ông xã chở tôi đến một bệnh viện công khác ở quận 5 để cầu may, nhưng cũng không thể nhập viện vì bệnh viện đã kín giường”, bà H. kể với đường dây khẩn Báo Phụ Nữ TPHCM.
 Các con cháu bà H. khi được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức - Ảnh: Gia đình cung cấp

Trong sự hoảng loạn thật sự, hai vợ chồng chỉ biết quay đầu về nhà dù canh cánh việc sẽ lây cho mọi người trong gia đình. Năm ngày sau, khi miệng bắt đầu khô rát, mất vị giác, tiêu chảy, đau nhức toàn thân không ăn uống gì được, cũng là lúc bà H. nhận thêm hung tin chồng và người giúp việc đã dương tính. Đây là hai người túc trực cạnh bên chăm sóc bà từ khi phát bệnh.

Chưa đầy một tuần tiếp theo, tất cả thành viên trong gia đình bà H. - từ người mẹ già đến các con, cháu, anh chị em - đều mắc COVID-19. Tổng cộng 25 ca F0, trong đó trường hợp lớn tuổi nhất là mẹ bà H. đã 75 tuổi với nhiều bệnh nền và nhỏ tuổi nhất là đứa cháu mới lên hai. Nhìn cả nhà nằm la liệt, tự chăm sóc nhau, bà H. quyết định gọi cho một cộng sự nhờ tìm cách giúp đỡ.

Ngày 7/8, bà được nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức (quận Gò Vấp, TPHCM) trong tình trạng mất điều khiển toàn thân. “Trong mê man, tôi vẫn có thể nghe được tiếng cô y tá và vị bác sĩ nói chuyện. Họ bảo nhau gì đó nhưng tôi nghe rõ “cứu người quan trọng” thì tôi biết mình đã được cứu rồi”, bà H. nhớ lại.

Hôm sau, thêm bốn người nhà của bà H. cũng được nhập viện. Và khi biết còn 20 thành viên khác cũng đang vất vưởng ở nhà, bệnh viện đã cử nhân viên đến kiểm tra. Bệnh viện đồng ý cho tất cả nhập viện. Duy chỉ có một vấn đề vướng mắc là trường hợp cháu bé hai tuổi, bởi bệnh viện đang thiếu bác sĩ chuyên nhi. Nhưng trước sự nài nỉ của gia đình, cuối cùng không ai bị bỏ lại.

25 người may mắn qua cửa tử

Sau sáu ngày nhập viện, từ một bệnh nhân nặng nhất, bà H. đã có thể ngồi dậy phụ chăm sóc các thành viên khác nằm điều trị chung, nhất là mẹ già của mình. Đến ngày 21/8, sau kết quả xét nghiệm khẳng định âm tính, lần lượt các bệnh nhân trong gia đình đã được xuất viện, với lời dặn dò của bệnh viện: phải khai báo y tế tại địa phương và tiếp tục cách ly tại nhà trong 14 ngày, từ 22/8 đến 4/9.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lê Văn Hoài, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Hồng Đức, cho hay, trường hợp gia đình bà H. tương đối đặc biệt vì số lượng bệnh nhân đông, nhập viện cùng lúc.

Điều các bác sĩ quan ngại nhất là cụ bà 75 tuổi và một người đàn ông 54 tuổi mắc COVID-19 trên nền bệnh gan khá nặng. Về trường hợp cháu bé hai tuổi, dù khó khăn về nhân lực, nhưng bệnh viện quyết định tiếp nhận vì quan điểm trẻ cần được nhập viện chung với cha mẹ để bảo đảm tâm lý điều trị được tốt nhất.

“Đây là thử thách lớn và khá căng thẳng của chúng tôi, nhưng cũng thật sự may mắn. Tất cả họ đã vượt qua mà không có trường hợp nào chuyển nặng, phải nhập hồi sức tích cực ICU”, bác sĩ Lê Văn Hoài nói.

Ông cho biết thêm, từ câu chuyện của nhà bà H., bệnh viện đã lên phương án liên kết các địa phương để có thể khám, tư vấn từ xa tại nhà. Bởi, vấn đề lớn nhất của người F0 tại nhà chính là tâm lý được tiếp cận với nhân viên y tế. Dù qua bất cứ hình thức nào, khi được nghe lời khuyên “ngay bên cạnh” mình, người F0 sẽ thấy yên tâm chiến thắng dịch bệnh.

Về phần mình và gia đình đang tiếp tục cách ly tại nhà, bà H. tâm sự: “Giờ 25 mạng người trong nhà tôi đã qua cửa tử là một hạnh phúc khôn tả. Trước hết, gia đình rất biết ơn bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện đã chăm sóc, theo dõi, kéo chúng tôi về từ cõi chết. Điều quan trọng nữa tôi nhận ra, đó là tinh thần của chúng tôi. Những người thân cùng nằm điều trị chung là yếu tố quyết định sự sống còn trước virus. Bởi, dù không biết chết sống ra sao, nhưng thấy mọi người trong nhà cùng nhau chiến đấu đến phút cuối là cảm thấy an tâm rồi”.

Tình cảm gia đình năm thế hệ của bà H. trong hoàn cảnh tử sinh đã giúp họ sống. Họ đã cùng nhau thổi bùng ngọn lửa yêu thương nhằm “thiêu cháy” COVID-19. 

    Nam Anh